Kỹ thuật lái xe ô tô lên xuống dốc như thế nào?

Kỹ thuật lái xe ô tô lên và xuống dốc đều rất quan trọng, bởi lẽ một bước làm sai, có thể dẫn đến sự cố đáng tiếc mà bất kỳ ai trong chúng ta đều không mong muốn.
Không phải lúc nào bạn cũng lái xe trên đường bằng phẳng. Sẽ có lúc bạn phải lên hoặc xuống dốc, thậm chí đó là những con đường có độ dốc rất cao hay có đường cua nên không thể nhìn rõ phía trước.
Kỹ thuật lái xe ô tô lên xuống dốc như thế nào?
Kỹ thuật lái xe ô tô lên xuống dốc như thế nào?

Kỹ thuật lái xe ô tô lên xuống dốc cơ bản

Mặc dù hộp số sàn có thể thỏa mãn niềm đam mê tốc độ và có giá thành xe rẻ hơn, nhưng trang bị này là không dễ để sử dụng như hộp số tự động. Lý giải cho điều này, hộp số đòi hỏi người lái thực hiện nhiều công đoạn hơn liên quan đến côn, phanh, ga, tay, nên khá rắc rối.

Kiểm tra hiện trạng

Một trong những điều đầu tiên mà tài xế cần phải chú ý khi lái xe  lên hoặc xuống dốc là kiểm tra các bộ phận: côn, số, phanh trước/sau hay ga bộ lốp để đảm bảo tất cả chúng đều đã sẵn sàng.

===>>>> XEM NGAY: Những điều không nên làm khi lái xe ô tô

Thực hiện lái xe ô tô lên xuống dốc bằng 1 số 

Khi lái xe lên hay xuống dốc, bạn chỉ nên dùng 1 số; hay có thể hiểu là lên bằng số nào thì xuống bằng số đó. Dù là xuống dốc; tài xế cũng không nên về số Mo vì như vậy có thể gây trơn trượt và việc căn đường hay phanh gấp đều kém hiệu quả.

Lựa chọn số thích hợp

Tùy thuộc vào trọng lượng chở hàng hay đặc tính của xe khi lái xe ô tô; mà bạn nên chọn số phù hợp để lên dốc. Chú ý cần giảm số nếu cần thiết để đảm bảo không bị kẹt xe hay bị chững lại khi ở số 0.

Chú ý xuống dốc khúc quanh

Trong trường hợp xe phải di chuyển xuống dốc khúc quanh; bạn nên đi bám vào phần đường bên phải để hạn chế lực ly tâm đẩy ra khiến xe bị lật; hoặc có thể gặp sự cố xuống vực do phanh không kịp.

Chú ý xuống dốc dài khi lái xe ô tô

Trong trường hợp xuống dốc dài, xe sẽ đi nhanh hơn. Do đó, để đảm bảo an toàn; tài xế cần trong tư thế sẵn sàng dùng cả phanh trước/sau, giảm số, giảm ga và thả côn.

Chú ý xuống dốc đứng

Dốc đứng cũng khá nguy hiểm, đây là lúc bánh xe sẽ chạm vào cầu dẫn; và việc tài xế cần làm là dừng lại một chút để giảm số rồi mới đi tiếp.

==>>> TÌM NGAY CÂU TRẢ LỜI TẠI ĐÂY!! Lợi ích khi bạn học bằng lái xe ô tô như thế nào?

Nhìn chung, có rất nhiều điều cần lưu ý khi lái xe ô tô lên và xuống dốc. Trong quá trình di chuyển; các tài xế sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh. Trên đây là những điều cơ bản nhất bạn nên ghi nhờ để đảm bảo an toàn cho bản thân; và có thêm kinh nghiệm khi lái ô tô lên xuống dốc.
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Mê Kông
 Địa chỉ trụ sở chính: Đường An Nhơn Tây, ấp Chợ, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.
 Địa chỉ VPTS cơ sở 1: 62/43 Nhất Chi Mai, P13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
 Địa chỉ VPTS cơ sở 2: 1097 Phan Văn Trị, P.10, Quận Gò Vấp.
Điện thoại: 0965998927

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đăng ký khóa học