Kỹ năng và những lưu ý nào lái xe ô tô số sàn an toàn?

Xe ô tô số sàn có nhược điểm so với xe số tự động là phải sử dụng chân côn nhiều nên một số sai lầm cũng như tình trạng xe điên xảy ra là do chân côn. Bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi dùng chân côn của lái xe ô tô số sàn.
Kỹ năng và những lưu ý nào lái xe ô tô số sàn an toàn?
Kỹ năng và những lưu ý nào lái xe ô tô số sàn an toàn?

Chú ý sử dụng chân côn khi lái xe ô tô

  • Không sử dụng chân côn giữ xe đứng trên dốc: nó khiến cho hộp số bị hư hại toàn phần bởi các bộ phận bánh răng, ổ bi, bộ ly hợp đểu phải chịu lực ma sát lớn. Thay vì sử dụng chân côn, bạn nên sử dụng thắng tay khi giữ xe trên dốc lâu hơn 5 giây.
  • Không đặt chân lên bàn đạp côn khi đang di chuyển: đặt chân lên bàn đạp côn sẽ tác dụng ít, nhiều lực lên nó khiến cho bộ ly hợp nhanh bị ăn mòn và gây tiêu hao nhiên liệu nhiều. Tài xế liên tục tì lên chân côn làm cho bộ phận này hoạt động nửa vời dễ bị ăn mòn. Về lâu dài, xe sẽ bị ì và mất độ bốc vì bố ly hợp đã bị hỏng.

==>>>Xem thêm kinh nghiệm lái xe ô tô tại đây

Hiểu rõ về phanh tay

Phanh tay được thiết kế dùng để giữ xe đứng yên khi xe đã dừng như giữ xe trên dốc. Nhưng nhiều người có thói quen sử dụng phanh tay khi đề pa ngang dốc và xiết phanh tay khi tụt dốc. Làm như vậy sẽ khiến phanh nhanh bị mòn; đôi khi nhiệt phát sinh làm sôi dầu phanh khiến cho phanh trượt và mất tác dụng.

Chuyển số hợp lý

  • Giữ gìn và bảo quản xe cũng là cách lái xe ô tô số sàn tốt nhất; trong quá trình sử dụng nên tránh để xe bị hư tổn hoặc hao mòn các bộ phận. Đặc biệt, trường hợp sang số khi máy còn yếu thường xảy ra đối với tài xế lái xe số sàn. Nó khiến cho xe dễ bị ì; không thoát máy, đạp ga xe không tăng tốc được.
  • Mỗi dòng xe sẽ có các ngưỡng sang số khác nhau; khi vào số hợp lý giúp cho xe chạy khỏe hơn và giữ cho máy bền, êm hơn. Các thao tác chuyển số nhanh như giảm ga; cắt côn, nhả côn giúp xử lý các tình huống tốt và hạn chế nguy hiểm xảy ra.
  • Nên về số N khi dừng đèn đỏ
  • Khi dừng đèn đỏ hoặc đang trong tình trạng kẹt xe nên để xe về số N là tốt nhất. Vì khi đó bố ly hợp tách khỏi hộp số giúp vòng bi tiếp xúc với các lò xo trên bộ ly hợp; giúp cho hệ truyền động của xe hoạt động bền bỉ và tuổi thọ lâu hơn.

Sai lầm khi đề pa tụt dốc khi lái xe ô tô

  • Đây là sai lầm thường gặp của các tay lái mới khi lái xe số sàn; do quá trình nhả côn sai cách nên xe bị tụt dốc khi đề pa. Bạn cần phải chú ý khi thực hiện đề pa tay phải luôn cầm phanh tay.
  • Cách lái xe số sàn cần sử dụng cả 2 chân và 2 tay để thao tác luân phiên giúp cho xe hoạt động trơn tru nhất. Bạn nên chú ý thường xuyên về hộp số, chân côn, chân ga; chân phanh để lái xe ô tô luôn an toàn nhất.

===>>> ĐỌC NGAY: Những điều cần nên tránh khi lái xe ô tô

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Mê Kông
 Địa chỉ trụ sở chính: Đường An Nhơn Tây, ấp Chợ, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.
 Địa chỉ VPTS cơ sở 1: 62/43 Nhất Chi Mai, P13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
 Địa chỉ VPTS cơ sở 2: 1097 Phan Văn Trị, P.10, Quận Gò Vấp.
Điện thoại: 0965998927

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đăng ký khóa học