Hướng dẫn tư thế ngồi và đặt chân khi lái xe ô tô

Để lái xe ô tô an toàn và trở thành tay lái cứng, để lái được xe số sàn bạn cần phải học bằng lái xe B2 và phải học lái xe một cách có trình tự và thường xuyên để có cảm giác lái tốt. Đối với những người chưa cầm lái bao giờ hoặc học lái xe nhưng không có trình tự cụ thể sẽ khó khăn trong các thao tác xử lý tay và chân.
Hướng dẫn tư thế ngồi và đặt chân khi lái xe ô tô
Hướng dẫn tư thế ngồi và đặt chân khi lái xe ô tô

Hướng dẫn tư thế ngồi và đặt chân trên xe khi lái xe ô tô

Cách ngồi khi lái xe ô tô

Theo hướng dẫn lái xe ô tô căn bản là bạn nên ngồi thẳng tựa lưng thoải mái vào ghế:
  • Kéo lùi ghế ra trước/sau sao cho chân có thể dẫm phanh, ga, côn thoải mái, đầu gối hơi chùng;
  • Chỉnh ghế lên/xuống sao cho đỉnh đầu cách trần xe khoảng một gang tay; người thấp thì chỉnh ghế cao nhất có thể;
  • Nắm tay lên vị trí cao nhất, vị trí 12h của vô lăng, dựng/ngả tựa lưng ghế sao cho tay vẫn nắm vô lăng, khuỷ tay hơi chùng;
  • Điều chỉnh tựa đầu sao cho đầu sát lên tựa hoặc khoảng cách từ 5-7 cm; điểm giữa tựa đầu ngang với mắt.

>>> XEM NGAY: Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Mê Kông

Cách đặt chân khi lái xe ô tô

  • Luôn tỳ gót chân lên sàn xe, đạp phanh, ga, côn bằng bàn chân. Không nhấc chân lên khỏi sàn xe rồi đạp xuống, thói quen này dễ dẫn đến nhầm phanh/ga. Chân trái đạp côn (hoặc nghỉ đối với xe tự động), chân phải phanh và ga.
  • Tuyệt đối không dùng một chân phanh, một chân ga với xe số tự động. Nên tì gót chân phải dịch về phía chân phanh, xoay cổ chân quanh điểm tì gót: xoay trái là phanh, xoay phải là ga. Thói quen này giúp dễ dàng xoay trái để phanh trong các tình huống bất ngờ, thậm chí vừa đạp nhầm chân ga có thể xử lý phanh ngay.

Thắt dây an toàn

  • Cần rèn thói quen thắt dây an toàn khi đi xe, kể cả lái hay ngồi ghế phụ phía trước. Nếu cẩn thận thì yêu cầu cả người ngồi ghế sau cũng cài dây an toàn luôn. Đây là một kinh nghiệm lái xe quan trọng, liên quan trực tiếp đến tính an toàn khi tham gia giao thông.
  • Ban đầu khi thắt dây an toàn, bạn có thể cảm giác hơi vướng, nhưng sau quen sẽ thấy vững chãi yên tâm. Cảm giác tương tự như thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy vậy. Giờ tôi đi ô tô không thắt dây an toàn thấy phía trước trống trải thế nào ấy, còn đi xe máy không đội mũ bảo hiểm lại thấy lành lạnh ở đầu.

Chỉnh gương chiếu hậu

Người lái xe ô tô cần điều chỉnh gương chiếu hậu ở trong buồng lái và ởngoài buồng lái (cả ở phía bên phải và phía bên trái) sao cho có thể quan sát được tình trạng giao thông ở phía sau, phía bên trái và bên phải của xe ôtô. Cần chú ý việc chỉnh gương trong lúc xe ôtô đang chuyển động là rất nguy hiểm.

Khởi động máy

Khi khởi động, bạn phải đưa về số 0 với xe số sàn, có kèm theo phanh tay. Với xe số tự động, có thể ở vị trí N, nhưng tốt nhất là ở vị trí P. Khi khởi động vào buổi sáng, nhất là khi trời lạnh, nên để máy nổ khoảng 1 phút trước khi cho xe chạy.

==>>> TÌM NGAY CÂU TRẢ LỜI TẠI ĐÂY!! Lợi ích khi bạn học bằng lái xe ô tô như thế nào?

 Trên đây là những kiến thức và hướng dẫn tư thế ngồi khi lái xe ô tô cơ bản mà bạn nên biết và nắm rõ để tham gia giao thông an toàn.
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Mê Kông
 Địa chỉ trụ sở chính: Đường An Nhơn Tây, ấp Chợ, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.
 Địa chỉ VPTS cơ sở 1: 62/43 Nhất Chi Mai, P13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
 Địa chỉ VPTS cơ sở 2: 1097 Phan Văn Trị, P.10, Quận Gò Vấp.
Điện thoại: 0965998927

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đăng ký khóa học